Tổng hợp kiến thức hữu ích về bộ môn chạy điền kinh đối với sức khỏe

No Comments

Chạy điền kinh là bộ môn thể thao tổng hợp được nhiều người yêu thích, nó vô cùng hữu ích với sức khỏe của chúng ta. Hôm nay, với mong muốn cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc tham khảo, Giải marathon vì sức khỏe cộng đồng sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức về bộ môn này một cách khách quan nhất có thể. Cùng dõi theo ngay cả nhà nhé!

Tác dụng của môn điền kinh

Bộ môn thể thao tổng hợp này bao gồm đi bộ, chạy nhiều cự li, ném đĩa, ném lao, ném búa, ném lựu đạn, nhảy xa, nhảy cao, đẩy tạ và nhiều môn phối hợp khác,..Với nhiều tác dụng hữu ích:

+ Phát triển toàn diện về thể lực

+ Tăng cường sức khoẻ

+ Giúp rèn luyện các phẩm chất ý chí.

+ Giữ dáng, đẹp da.

Tùy vào từng môn thể thao mà có công dụng khác nhau, xét cho cùng thì nó tốt cho sức khỏe, sắc đẹp, duy trì tuổi thọ cho mọi người khi tập luyện đúng cách mỗi ngày. Do đó, tùy theo khả năng sức khỏe mà bạn chọn tập luyện bộ môn phù hợp nhất với sức khỏe của mình.

Thông thường, bộ môn được nhiều người chọn lựa nhất đó là đi bộ, chạy bộ. Bộ môn này thích hợp với nhiều người, dễ dàng thực hiện, chỉ cần bỏ thời gian ra đi bộ cỡ nửa tiếng mỗi ngày là giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất.

Xem thêm: Chạy bộ sao cho đúng cách? Chạy thế nào để khỏe mạnh và cân đối?

 

Luật cơ bản trong môn điền kinh

Có rất nhiều môn khác nhau và luật thi đấu của mỗi môn cũng khác nhau.Chính vì vậy, Giải marathon vì sức khỏe cộng đồng đã chia ra luật điền kinh thành rất nhiều nội dung nhỏ khác nhau và sẽ tiếp tục bổ sung trong thời gian tới. Do đó, đừng quên cập nhật thông tin hữu ích từ chuyên mục của chúng tôi mỗi ngày để nẵm rõ về luật chạy điền kinh:

+ Luật điền kinh phần nhảy sào

+ Luật điền kinh phần nhảy xa

+ Luật điền kinh phần nhảy cao

+ Luật điền kinh môn đẩy tạ

+ Luật điền kinh chạy tiếp sức

+ Luật điền kinh môn chạy 100m.

+Luật điền kinh ném đĩa.

+Luật điền kinh ném lao.

Tùy theo nội dung thi đấu mà sẽ có luật cơ bản bắt buộc vận động viên, trọng tài phải tuân thủ theo trong trận đấu. Cho nên, nếu bạn muốn biết về nội dung nào thì hãy tham khảo luật của bộ môn đó từ chuyên gia có kinh nghiệm.

Việc nắm bắt luật cơ bản trong môn điền kinh là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp người thi không phải mắc phải lỗi, trọng tài thì dễ xử phạt đúng nhất có thể, đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên trong cuộc chơi.

Xem thêm: Chạy bộ buổi sáng đúng cách có lợi như thế nào?

 

Sân chạy điền kinh

Nếu tập luyện điền kinh đơn giản để tăng cường sức khỏe thì chúng ta có thể tập luyện tại nhà ở các khoảng trống, những nơi ít người như công viên, phố đi bộ,…là được. Còn nếu tập luyện để thi đấu thì cần phải tập luyện ở sân thi đấu điền kinh đảm bảo tiêu chuẩn.

Hiện nay, có nhiều sân chạy điền kinh ra đời để phục vụ cho nhu cầu thể thao của mọi người, giúp việc thi đấu trở nên dễ dàng hơn. Việc thi công sân chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn quốc tế trong tập luyện và thi đầu là điều vô  cùng cần thiết để phục vụ cho bộ môn này.

Sân chạy phải đảm đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, tính thẩm mỹ, yếu tố chất lượng,..phục vụ cho vận động viên thi đấu an toàn nhất có thể. Tùy theo bộ môn mà có thể lệ thi, sân thi đấu, tập luyện khác nhau.

Chẳng hạn, thiết kế sân chạy bộ điền kinh sẽ khác với chạy tiếp sức. Vì vậy, tùy theo từng thể loại mà có nơi tập luyện, thi đấu phù hợp để đảm bảo cho cuộc thi diễn ra tốt nhất có thể.

Lịch sử phát triển môn điền kinh tại Việt Nam

Điền kinh là bộ môn thể thao chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục thể chất đối với học sinh cũng như trong chương trình tập luyện vì sức khoẻ của mọi người.  Ngày nay, bộ môn điền kinh Việt Nam ngày càng mở rộng quy mô và có nhiều tiềm năng phát triển đóng góp vào sự phát triển toàn diện của thể thao nước nhà.

Kể từ năm 1989, điền kinh Việt Nam lần đầu tham dự SEA Games và không giành được bất kỳ huy chương nào. Chặng đường này chẳng có gì ghi danh lại để tự hào đến.  Nhưng mãi cho đến nay, thành tích điền kinh nước nhà đã có sự thay đổi tích cực.

Cụ thể, trong những năm gần đây, luôn nằm trong tốp 3 khu vực Đông Nam Á và thể hiện năng lực của mình ở đấu trường châu lục, các kỳ ASIAD, các giải điền kinh châu Á và hơn thế còn giành những suất tham dự chính thức các giải điền kinh thế giới và Olympic,…đây là điều đáng tự hào hết sức mà thể thao Việt Nam nhận được.

Mong rằng, với những kiến thức hữu ích về chạy điền kinh mà Giải marathon vì sức khỏe cộng đồng chia sẻ trong bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người tham khảo.

Nếu thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây thực sự hữu ích, ý nghĩa thì đừng quên ấn nút chia sẻ để mọi người cùng cập nhật cả nhà nhé!. Giải marathon vì sức khỏe cộng đồng sẽ luôn cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày, giúp các bạn nắm rõ hơn những kiến thức hữu ích về thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *