Tại sao phải chú ý cách hít thở khi chạy bộ?

No Comments

Tập luyện thể thao là điều vô cùng cần thiết để chăm sóc, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hít thở khi chạy bộ sao cho chuẩn nhất có thể. Ở bài viết này, hôm nay giải marathon Vì sức khỏe cộng đồng sẽ mách bạn bí kíp. Từ đó tập luyện một cách khoa học nhất để luôn khỏe, trẻ mỗi ngày.

Tại sao phải chú ý cách hít thở khi chạy bộ?

Việc hít thở khi chạy bộ là điều vô cùng cần thiết để tăng hiệu quả năng suất tập luyện. Khi chạy bộ, chúng ta cần phải hít thở đúng cách, vì hít thở mang lại nhiều lợi ích:

Tránh chấn thương

Tại sao phải chú ý cách hít thở khi chạy bộ?

Xem thêm: Chạy bộ buổi sáng đúng cách có lợi như thế nào?

 

Theo nhiều tài liệu cho thấy, nhịp thở góp phần quan trọng trong việc tránh chấn thương. Mỗi khi bạn chạy, thì lực của cơ thể sẽ tác động lên chân sẽ bằng 2 đến 3 lần trọng lượng cơ thể.

Và dựa theo tài liệu nghiên cứu của hai học giả Bramble và Carrier từ bang Utah (Mỹ) cho thấy rằng: Lực tác động này sẽ mạnh hơn khi chân chạm đất lúc thở ra.

Hiểu một cách đơn giản thì khi chúng ta thở ra, cơ hoành và cơ bụng liên quan sẽ thả lỏng và làm cơ thể (core) thăng bằng. Do đó, nếu như cùng một chân luôn chạm đất khi bắt đầu thở ra thì một bên của cơ thể sẽ luôn chịu nhiều sức ép. Từ đó dễ dẫn tới sự mỏi mệt, chấn thương.

Nâng cao thời lượng tập luyện

Khi bạn hít thở đúng cách thì tất nhiên, thời lượng tập luyện sẽ nhiều hơn. Hít thở không đúng cách, gây ra mệt mỏi, dễ bỏ cuộc khi chạy, cho nên cần phải tập hít thở để tập luyện với thời lượng lâu dài mà không bị mệt.

Nâng cao cường độ tập luyện

Bên cạnh đó, khi bạn tập luyện hít thở trong quá trình chạy sẽ giúp nâng cao cường độ tập luyện cho cơ thể. Vì hít thở giúp cải thiện khả năng hô hấp, mà đây là chìa khóa vàng để nâng cao thời gian, cường độ tập luyện.

Hít thở đúng cách giúp bạn tiết kiệm sức khi chạy bộ

Lợi ích khi biết cách hít thở khi chạy bộ sẽ giúp bạn tiết kiệm được sức, dẻo dai hơn trong quá trình chạy. Việc này giúp bạn không bỏ cuộc với đoạn đường mà mình đã vạch ra khi chạy bộ. Đồng thời, đây là kỹ thuật chạy đường dài mà bạn nên nắm bắt để tránh bị đuối sức lực

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức hữu ích về bộ môn chạy điền kinh đối với sức khỏe

 

Cách hít thở khi chạy bộ

Để không phải đối mặt với tình trạng bị hụt hơi, thở dốc, không thể tiếp tục được nữa thì bạn cần phải biết cách hít thở khi chạy bộ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Bàn về vấn đề này,chuyên gia trả lời như sau: Không có một nguyên tắc nào quy định cách hít thở trong bộ môn chạy bộ cả. Dựa vào cơ địa, thể trạng mỗi người mà có cách hít thở là khác nhau.

Điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách tự mình tối ưu hơi thể để đạt được kết quả tốt nhất. Giải marathon Vì sức khỏe cộng đồng chia sẻ một vài kinh nghiệm dưới đây, giúp mọi người hít thở đúng các khi chạy bộ:

+ Mới bắt đầu: Nên kiên nhẫn, để dễ dàng kiểm soát hơn thở của mình.  Nên chạy chậm rãi, vì cơ thể cần có sự thích ứng. Chỉ nên chạy với tốc độ vừa phải, không được chạy với tốc độ nhanh và bị mệt trong chốc lát.

This is the image description

+ Khi thấy cơ thể bị hụt hơi, cách tốt nhất là hãy chạy chậm lại, nhưng đừng dừng lại ngay. Tốc độ chậm, nhưng không có nghĩa là chậm hơn tốc độ 7:30 phút/km. Trường hợp, nếu như bạn không duy trì được tốc độ tối thiểu này thì hãy tạm nghỉ bằng cách chuyển sang đi bộ.

+ Hãy thở tự nhiên, thư giãn nhất có thể, đừng tự ép mình thở một cách cứng nhắc.

+ Cách hít thở khi chạy bộ hiệu quả là bạn hãy kết hợp mũi và miệng, sẽ giúp hệ thống hô hấp hoạt động hiệu quả, tăng cường lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Khi chúng ta hít bằng mũi thở bằng miệng kết hợp sẽ giúp cho hiệu suất chạy tốt hơn.

+ Bạn cũng có thể thở bằng bụng khi chạy để duy trì sức bền bỉ.

Nếu bạn là vận động viên chuyên nghiệp, thì hãy tham khảo và nắm rõ cách hít thở khi chạy marathon, hoặc cách hít thở khi đá bóng, nắm vững kỹ thuật chạy đường dài để tránh những tổn thương không đáng có xảy ra trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu.

Trường hợp, nếu chạy bộ bị khó thở thì bạn cần phải ngưng lại bộ môn này và tìm kiếm nguyên nhân tại sao lại bị khó thở. Cần phải chữa trị hết rồi mới tiếp tục với bộ môn thể thao này.

Chúng tôi xin được nêu cách thở và đánh tay trong khi chạy bộ như sau:

Thông thường, nhịp thở phổ biến mà bạn có thể thực hành là 3-2 (nhịp thở lẻ). Cụ thể là cứ mỗi ba bước chân, bạn hít không khí sâu vào lồng ngực và sau đó thở ra ở 2 bước chạy tiếp theo. Như vậy, bạn thực hiện thở ra hít vào trong 5 bước chạy.

Tùy thuộc vào sải bước chân chạy của từng người mà điều chỉnh nhịp thở sao cho phù hợp nhất: 3-2 hoặc 2-1.

Cách đánh tay chuẩn nhất: Chuyên gia chia sẻ rằng, bạn hãy đãy để cho hai cánh tay giao động thuận với bước chạy của mình . Đừng quá cứng ngắc ở một góc độ nào đó, hãy thư giãn nhất có thể.

Vậy là mọi người đã nắm được cách hít thở khi chạy bộ mà Giải marathon Vì sức khỏe cộng đồng chia sẻ rồi phải không nào! Hãy chia sẻ thông tin này để mọi người cùng nắm bắt. Chạy bộ là một hoạt động tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần hết sức lưu ý để tránh bị tổn thương, ảnh hưởng tới sức khỏe, xương khớp.

Cho nên, để tốt cho xương khớp hoạt động tốt, mọi người nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày chế độ ăn giàu vitamin, dưỡng chất, Collagen hoặc bổ sung các sản phẩm có công dụng hữu ích với xương khớp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *