Giải đáp vấn đề đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn từ chuyên gia?

So sánh đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về cho Giải marathon Vì sức khỏe cộng đồng thắc mắc vấn đề: đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn? Để giải đáp điều này một cách khách quan nhất, chúng tôi sẽ cập nhật các kiến thức hữu ích có liên quan, từ đó giúp bạn có câu trả lời cho mình và chăm sóc sức khỏe, vóc dáng chuẩn nhất.

Đi bộ và chạy bộ- 2 môn thể thao tốt cho sức khỏe

Đi bộ là một môn thể thao thi đấu của Thế Vận Hội Olympic hơn 90 năm qua và áp dụng phổ biến cho tới ngày hôm nay. Đi bộ là một trong những cách tốt nhất cho sức khỏe, tạo nên sự năng động cho cơ thể chúng ta và là bí quyết giữ vóc dáng hoàn hảo. Cho nên, vấn đề đi bộ và chạy bộ có giảm cân không được nhiều chị em quan tâm và câu trả lời cho bạn là”Có”.

So sánh đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Giống nhau

So sánh đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Về cơ bản, đi bộ và chạy bộ là 2 môn thể thao đều giống nhau ở tất cả các cử động của cơ thể, chỉ khác về nhịp độ mà thôi. Điểm giống nhau của 2 môn thể thao này đều là bộ môn tốt cho sức khỏe, khuyến khích nên tập luyện hàng ngày để chăm sóc sức khỏe, vóc dáng.

Đi bộ giảm cân, chạy bộ lại giảm cân hiệu quả hơn bởi chúng giúp bạn đốt lượng calo nhanh chóng. Tuy nhiên, tùy tình trạng sức khỏe mà áp dụng đi bộ hay chạy bộ.

Những khác biệt lớn giữa đi bộ và chạy là gì?

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Vấn đề đặt ra ở đây là khác biệt lớn giữa đi bộ và chạy là gì? Chúng ta cần phải so sánh giữa chạy và đi bộ để có lời giải đáp chuẩn xác nhất. Có nhiều người cho rằng việc chạy bộ sẽ mang đến công dụng tốt hơn so với đi bộ. Thoạt đầu nghe có vẻ hợp lý, bởi bạn cần thêm năng lượng và chuyển động khi chạy.

Hiểu một cách đơn giản nhất là việc sử dụng năng lượng nhiều hơn sẽ giúp bạn đốt cháy calo nhanh hơn, trong khoảng cách ngắn hơn. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, chạy bộ sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn, tốt hơn so với việc đi bộ.

Theo các tài liệu cho thấy: Lượng calo đốt cháy khi chúng ta chạy 4.5km cũng chỉ tương đương với lượng calo đốt cháy khi chúng ta áp dụng bài tập đi bộ 8km cho cơ thể. Dựa vào nghiên cứu của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ cho hay: “ Với cùng một lượng calo bị đốt cháy thì lợi ích tác động lên cơ thể là như nhau. Điều đó có nghĩa là: Chính năng lượng dành cho việc tập thể dục mới tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho cơ thể.”

Theo một nghiên cứu kéo dài 6 năm, gần 50.000 người tham gia. Trong đó, có khoảng 33 nghìn người chạy, 15 nghìn người đi bộ. Kết quả cho thấy: Cả hai hoạt động này đều giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, cholesterol cao, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn

Mỗi người cần tối thiểu 75 – 150 phút tập luyện cường độ cao hoặc 150 – 300 phút tập luyện cường độ vừa phải mỗi tuần. Cường độ vận động càng thấp thì bắt buộc thời gian tập càng cần dài hơn (theo hướng dẫn các hoạt động thể chất mà Bộ Y Tế Hoa Kỳ công bố gần đây).

Công dụng của đi bộ

Dựa vào các nghiên cứu của trường Đại học Colorado và trường Đại học Massachusetts đã tìm ra rằng: Việc chúng ta hay đi bộ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh động mạch ngoại biên, đồng thời nó còn giảm khả năng bị cảm lạnh xuống đến 25% so với người không đi bộ.

Công dụng của đi bộ

Không chỉ thế, theo một nghiên cứu sâu hơn của trường Đại học Pittsburgh tiết lộ rằng: Chỉ với 30 – 60 phút đi bộ mỗi ngày, thì những người thừa cân có thể giảm cân. Như vậy, có thể nói rằng đi bộ giảm cân hiệu quả, cho nên chị em muốn có thân hình đẹp với 3 vòng chuẩn thường hay đi bộ hàng ngày để đạt được mục đích.

Người già chọn đi bộ để vận động các cơ bắp cũng như các khớp gối, các khớp cổ chân tốt hơn. Bên cạnh đó, những người sức khỏe kém, mắc bệnh tim mạch, khớp thì nên chọn đi bộ để chăm sóc sức khỏe của mình.

Như vậy, tác dụng của đi bộ nhanh rất tốt cho sức khỏe, vóc dáng của mọi người. Cho nên, hãy kiên trì áp dụng mỗi ngày để chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất.

Đối tượng: Bộ môn này cực kỳ thích hợp với những người cao tuổi. Vì đi bộ nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả với những khớp gối, những bắp thịt không được khỏe khoắn như thanh thiếu niên.

Công dụng của chạy bộ

Chạy bộ chậm có tác dụng gì, bạn đã biết:

Công dụng của chạy bộ

+ Chạy bộ được xem là bí quyết phòng bệnh tiểu đường hiệu quả, bộ môn này được công nhận bởi nhiều chuyên gia sức khoẻ. Các bài chạy bộ với cường độ nhanh chóng sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất, đào thải mỡ thừa, đồng thời còn giúp thanh lọc độc tốc trong cơ thể.

+ Chạy bộ là bí quyết giúp  “đốt mỡ – giữ dáng” an toàn, hiệu quả nhanh và lâu dài.

+ Việc chạy bộ thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, huyết áp, cải thiện hệ hô hấp, tim mạch đồng thời còn ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ nữa đấy!

Đối tượng: Người trẻ tuổi, thanh niên lựa chọn chạy bộ để tăng cường sức dẻo dai, sức chạy của mình.

Bộ môn chạy bộ có ảnh hưởng tới khớp hay không?

Xét vấn đề đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn mọi người thường hay nghĩ sai lệch rằng: Do chạy bộ là hoạt động có cường độ cao hơn so với đi bộ. Cho nên, sẽ ảnh hưởng tới khớp xương của chúng ta, vì vậy không tốt cho sức khỏe.

Bàn về vấn đề này, bạn cần nắm bắt lý giải sau: Đồng ý rằng chạy bộ là bộ môn thể thao có cường độ cao hơn so với đi bộ. Tuy nhiên, dựa vào các nghiên cứu gần đây cho thấy: Việc chạy bộ phải là nguyên nhân hoặc làm nặng thêm các bệnh về khớp.

Bộ môn chạy bộ có ảnh hưởng tới khớp hay không?

Minh chứng điều này như sau: Theo một nghiên cứu năm 2013 dựa trên các dữ liệu thu thập của Nghiên cứu Sức khỏe quốc gia về chạy đã ghi nhận rằng: Với những người chạy tối thiểu 2km mỗi ngày sẽ giúp giảm 15% nguy cơ viêm xương khớp, đồng thời còn giảm 35% nguy cơ cần thay khớp háng.

Chưa dừng lại ở đó: Một nghiên cứu vào năm 2017, được công bố trên Tạp chí Chăm sóc và Nghiên cứu bệnh Viêm khớp đã cho thấy: Trong 2 nhóm Người ( không chạy và Người chạy) thì chỉ có 53% người chạy, so với 59% người không chạy, bị mắc bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Và con số này sẽ giảm xuống 51% nếu như người chạy bộ tăng cường độ chạy của họ lên.

Do đó, khi so sánh giữa chạy và đi bộ về vấn đề xương khớp thì bạn không cần quá lo lắng sự ảnh hưởng của bộ môn chạy bộ.  Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là đừng thúc ép bản thân quá mức khi chạy bộ, cơ thể sẽ bị chấn thương nếu chạy không đúng kỹ thuật, chạy ở địa hình gập ghềnh, cường độ cao khi chưa quen,….

Bộ môn chạy bộ có ảnh hưởng tới khớp hay không?

Như vậy, đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn thì câu trả lời là phụ thuộc vào thể trạng và sở thích của mỗi người. Cho nên, hãy chọn cho mình bộ môn mình thích, phù hợp với sức khỏe để tập luyện thì sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Thế là đã có câu trả lời cho vấn đề đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn. Từ nay hãy tập thể dục bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ để chăm sóc sức khỏe của mình cả nhà nhé!Bên cạnh đó, vấn đề bơi và chạy bộ cái nào tốt hơn, đi bộ hay tập yoga tốt hơn cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Để cập nhật thông tin này, đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức mới nhất Quý vị nhé!

Xem thêm: Lưu lại ngay các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *