Chạy bộ buổi sáng đúng cách có lợi như thế nào?

No Comments

Tập thói quen chạy bộ buổi sáng đúng cách giúp khỏe – trẻ – đẹp

Duy trì thói quen chạy bộ buổi sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, thể chất và kể cả tinh thần. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa biết chạy bộ buổi sáng đúng cách để giúp cơ thể khỏe – trẻ – đẹp. Do đó, đừng bỏ qua những kiến thức sức khỏe hữu ích trong bài viết sau đây!

Tại sao nên chạy bộ?

Chạy bộ buổi sáng đúng cách có lợi như thế nào?

Chạy bộ vào buổi sáng rất tốt cho cơ thể

Từ xưa nay ai cũng biết việc duy trì thói quen chạy bộ sẽ giúp rèn luyện thể lực, điều hòa khí huyết, giúp tăng lưu lượng máu lưu thông, đồng thời giúp điều chỉnh nhịp thở để có thể cung cấp đủ dưỡng khí để đi nuôi cơ thể.

Đặc biệt, việc chạy bộ vào thời điểm sáng sớm khi mới ngủ dậy sẽ giúp cho tinh thần tỉnh táo, mang lại được nguồn năng lượng tích cực cho ngày mới, giúp tăng cường thể lực kéo dài hơn so với những thời điểm khác trong ngày.

Khi chạy bộ buổi sáng đúng cách, cơ thể của bạn sẽ tự điều chỉnh được nhịp thở, các tư thế sẽ dần uyển chuyển hơn, nhờ đó giúp ngăn cản hiệu quả các tình trạng như bị hụt hơi, tập luyện quá sức đe dọa sức khỏe.

Đặc biệt khi bạn chạy bộ buổi sáng đúng cách sẽ giúp cơ thể đốt cháy được nhiều năng lượng dư thừa, nhờ đó mang lại kết quả tích cực cho những người đang có mong muốn giảm cân an toàn và hiệu quả.

Các chuyên gia cho biết, chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều chỉnh nhịp hơi và giúp đẩy được nguồn dưỡng khí trong lành đi sâu vào từng các tế bào để giúp duy trì và đảm bảo hoạt động vận động được lâu hơn, giúp bạn vừa tránh được tình trạng đau tức cơ hoành ở bụng trong khi chạy do thiếu oxy gây ra.

Ngoài ra, chạy bộ buổi sáng sẽ giúp các khớp xương linh hoạt và dẻo dai, ít chịu lực của cơ thể hơn, đồng thời giúp tránh được sự tổn thương cho các khớp xương. Điều này cực kỳ hữu ích cho những người cao tuổi thể chất yếu hoặc những người đang có vấn đề về bệnh khớp.

Do đó, chạy bộ là việc rèn luyện sức khỏe, thể lực mà cần phải làm. Chỉ cần mỗi ngày dành khoảng 30 – 45 phút để chạy bộ là đủ để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh rồi đó.

Xem thêm: Chạy bộ sao cho đúng cách? Chạy thế nào để khỏe mạnh và cân đối?

Chạy bộ buổi sáng đúng cách

Chắc chắn rồi, muốn có một cơ thể tràn trề sức mạnh và thân hình săn chắc, cân đối thì chạy bộ là phương pháp rèn luyện sức khỏe và sắc vóc an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất dành cho bạn.

Tuy rằng chạy bộ rất đơn giản, nhưng muốn đạt được kết quả tốt từ việc chạy bổ thì bạn nên thực hiện tập luyện theo đúng kiến thức chuyên môn về chạy bộ.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng chỉ cần bạn thực hiện việc chạy bộ buổi sáng đúng cách theo tư thế sau thì thể lực và trí lực của bạn đều được cải thiện.

Đầu tiên chính là phải học cách lấy hơi hít thở đúng cách, nhịp thở phải sâu và mạnh. Tức là khi chạy bạn sẽ dùng cơ hoành ở vùng bụng và nén sâu để lấy được nhiều khí hơn. Sau đó thì bạn thở ra nhẹ nhàng và từ từ theo từng nhịp bước chân chạy. Có thể mới đầu bạn chưa quen, nhưng tập dần dần bạn sẽ hình thành cho mình được kỹ năng lấy hơi và điều chỉnh nhịp thở tốt hơn.

Khi chạy bạn cần phải đảm bảo giữ tư thế luôn chuẩn: cơ thể phải giữ thẳng, đầu hướng về phía trước, mũi chân hướng thẳng về phía trước, còn tay chân thì chuyển động nhịp nhàng, tiếp đất bằng nửa bàn chân trên để giữ vững tư thế cũng như tránh được những tổn thương cho xương khớp.

Để tránh mất quá nhiều sức khi chạy thì bạn nên chạy với sải bước ngắn, lúc chân tiếp đất thì đầu gối hơi nhún lại để giảm bớt áp lực lên khớp gối nhé.

Xem thêm: Chạy bộ chân có to không?

Có nên chạy bộ lúc 5h sáng?

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì thời điểm chạy thể dục buổi sáng tốt nhất là lúc sáng sớm khoảng từ 4 – 6 giờ vì lúc này không khí rất trong lành, cơ thể dễ dàng tiếp nhận được nguồn năng lượng tích cực giúp tinh thần minh mẫn và tỉnh táo.

Tuy nhiên các chuyên gia nghiên cứu cũng nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong việc chạy bộ buổi sáng đúng cách đó là duy trì một chế độ tập luyện đều đặn và thường xuyên. Không nhất nhất là phải tập buổi sáng là tốt nhất mà chính là tập vào thời gian mà bạn cảm thấy thích hợp nhất và duy trì việc tập luyện đều đặn trong khoảng thời gian phù hợp đó. Dù sáng hay chiều thì chỉ cần bạn giữ đều đặn thời gian tập luyện buổi sáng hoặc buổi chiều hàng ngày cùng giờ.

Nếu như có thể bạn đang rèn luyện việc tập thể dục vào buổi sáng nhưng bạn lại đột ngột thay đổi thói quen sang tập luyện buổi chiều thì chắc chắn hiệu quả tập luyện sẽ bị giảm xuống, cơ thể chưa kịp thích ứng với khung giờ tập mới. Vì vậy hãy cố gắng tập luyện với một lịch trình cố định là quan trọng nhất.

Bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ các kiến thức liên quan đến việc chạy bộ buổi sáng đúng cách, hy vọng bạn sẽ biết cách tập luyện để duy trì tốt sức khỏe của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *