Lưu lại ngay các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

Cùng Giải marathon Vì sức khỏe cộng đồng cập nhật ngay các bài tập bổ trợ cho chạy 100m này để trở thành vận động viên xuất sắc nhất trong các cuộc thi và gìn giữ sức khỏe tốt nhất.  Nếu đam mê môn thể thao này thì mọi người cần nắm các kỹ thuật, bài tập bổ trợ để đạt được kết quả chạy nước rút hài lòng nhất.

Chạy 100m là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu qua bộ môn thể thao chạy 100m. Bộ môn này còn được mọi người biết đến với tên gọi là “chạy nước rút 100m”. Là hình thức thi chạy phổ biến nhất, được áp dụng trong các cuộc thi thể thao.

các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

 

Chạy 100m là hình thức được áp dụng phổ biến ở các trường phổ thông, đại học và cả tầm cỡ quốc gia và Olympic. Chỉ với 100m, nghe rất dễ, rất đơn giản nhưng không hề như suy nghĩ của mọi người. Chạy 100m đòi hỏi phải nỗ lực, đầu tư luyện tập, cần phải thành thạo các bài tập chạy nhanh 100m hỗ trợ để đạt được kết quả như mong đợi.

Nên nhớ rằng, để thành công với hình thức chạy này thì vận động viên cần chuẩn bị nhiều thứ cho cuộc đua 100m. Việc cắm đầu vào chạy không thể nào thành công được, bạn cần có chiến lược tập luyện rõ ràng để chạm tới thành tích cao nhất. Và như nói trên, việc áp dụng các bài tập bổ trợ chạy bộ 100m là điều vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, vận động viên cần phải nắm bắt luật chạy ngắn 100m để không bị vi phạm, loại bỏ khỏi cuộc thi vì không nắm bắt kỹ lưỡng vấn đề này.

Gợi ý các bài tập bổ trợ cho chạy 100m

Để có thành tích như ý muốn, hãy tham khảo ngay một số bài tập bổ trợ chạy ngắn mà Giải marathon Vì sức khỏe cộng đồng chia sẻ dưới đây:

Bài tập sức mạnh cơ bắp

Để hoàn thành tốt nội dung chạy 100m  thì bạn cần phải có sức khỏe thể chất tổng quát, đây là điều dĩ nhiên. Và cơ bắp chính là yếu tố không thể bỏ qua, xem nhẹ được. Nên luyện cơ bắp với tạ thường để cơ bắp thật khỏe mạnh.

Bài tập sức mạnh cơ bắp

Lời khuyên của chuyên gia: Hãy thường xuyên tập tạ ít nhất là 2-3 buổi trong 1 tuần. Hãy tập trung tập luyện các bài tập compound cho toàn bộ cơ bắp như:

1. Bench press

2. Squat

Squat

3. Deadlift

Những bài tập này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho sự phát triển cơ bắp, sức mạnh của bạn. Nên ưu tiên tập luyện cho nhóm cơ chân, vì đây là nhóm cơ chính trong quá trình chạy 100m.

Thành thạo bài tập sức bền

Trong các bài tập bổ trợ cho chạy 100m thì không thể thiếu bài tập sức bền được. Nhiều quan niệm sai lầm cho rằng: “Chỉ chạy 100m thì cần gì nhiều tới sức bền, sức bền chỉ dành cho chạy cự li dài mà thôi. Còn chạy 100m thì chỉ cần nhanh là đủ.” Nếu bạn cũng đang có tư tưởng này thì hãy loại bỏ nó ngay ra trong khỏi suy nghĩ của mình ngay.

Sức bền ở đây là sức khỏe tim mạch, cho nên chúng ta cần xây dựng thật tốt, đẩy cao sức chịu đựng của bản thân lên một mức cao hơn với các bài tập bổ trợ chạy bộ 100m sau:

Chạy bộ : Để rèn luyện sức khỏe dẻo dai, sức bền thì bạn nên chạy với máy và thay đổi vận tốc mỗi 2 phút để cơ thể có thể thích nghi dần dần, từ đó tăng dần sức khỏe tim mạch của bạn một cách tốt nhất.

Thành thạo bài tập sức bền

 

Áp dụng các bài tập như chạy nâng cao chân, chạy bước dài, chạy bước ngắn. Bởi, sự thay đổi cách chạy cũng sẽ giúp hệ tim mạch của bạn khỏe hơn và kiến kĩ thuật của bạn trở nên tốt hơn.

Áp dụng bài tập leo cầu thang cũng là một gợi ý hay để tăng sức bền bỉ cho cơ thể.

Bài tập xuất phát

Trong các bài tập bổ trợ cho chạy marathon thì không thể nào thiếu bài tập xuất phát cả.  Người chạy cần nắm rõ tư thế xuất phát, kỹ thuật xuất phát để có thể quyết định thắng bại trong cuộc đua nước rút. Hình thức chạy nước rút không chỉ đòi hỏi gắng sức nhiều hơn mà nó còn phải sử dụng nhiều nhóm cơ hơn so với việc chạy bộ thông thường. Đồng thời, vận động viên cần phải sử dụng kỹ thuật chạy sao cho khai thác được tối đa năng lượng trên đường đua.

Bài tập xuất phát

Do đó, bạn cần luyện tập kỹ thuật chạy, trong đó bao gồm tư thế xuất phát, với mục đích để có thể lấy đà tốt nhất cho cuộc đua có kết quả mỹ mãn. Dưới đây là kỹ thuật cho bài tập xuất phát mà trong các bài tập bổ trợ cho chạy marathon sẽ được hướng dẫn cụ thể. Cùng tham khảo kỹ thuật bắt đầu cho đường đua 100m như sau:

  • Trước tiên, chân sau đặt duỗi ở phía sau, đó sẽ là chân bước đầu tiên về phía trước.
  • Sau đó ngay lập tức hãy bước chân trước về phía trước và đẩy bạn đi.
  • Phần hông sẽ duỗi ra đẩy bạn lên và hướng về phía trước

Cần rèn luyện tập chạy nước rút

Khi tìm hiểu về các bài tập bổ trợ cho chạy 100m thì bắt buộc bạn cần thành thạo kỹ thuật chạy nước rút. Sau khi rèn luyện tập cải thiện sức khỏe tổng quát, đặt ra được mục tiêu chạy 100m rồi thì bạn hãy bắt đầu luyện chạy nước rút.  Đây là cách để bạn cải thiện thành tích của mình so với đối thủ.  Tuy nhiên, cần nhớ:

  • Bạn phải thấy được sự tiến bộ nào đó sau khoảng 1 tuần áp dụng.
  • Chỉ nên chạy nước rút 3-5 lần mỗi tuần.
  • Không nên tập nước rút quá nhiều vì cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi.

Bên cạnh một số bài tập bổ trợ chạy ngắn mà chúng tôi chia sẻ trên thì mọi người có thể tham khảo thêm các bài tập chạy cự ly ngắn để có kết quả tốt nhất.

Cần rèn luyện tập chạy nước rút

Vậy là Giải marathon Vì sức khỏe cộng đồng vừa điểm qua các bài tập bổ trợ cho chạy 100m để mọi người tham khảo khi có nhu cầu tìm hiểu. Chúng tôi tin chắc rằng nó sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn cho phần thi chạy 100m của mình. Và ngay bây giờ, hãy thực hiện nó và cảm nhận sự phát triển khả năng chạy 100m từng ngày, từ đó đạt được kết quả mỹ mãn nhất.

Muốn nắm thêm các thông tin hữu ích về thang điểm chạy 100m, người bình thường chạy 100m bao nhiêu giây,… vui lòng để lại thông tin hoặc liên  hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi sẽ cử chuyên gia có kinh nghiệm, tư vấn cho bạn đọc các vấn đề mà Quý khách đang gặp trăn trở.

Xem thêm: Tác dụng của chạy bộ buổi chiều bạn đã biết?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *